Hiệu quả từ mô hình hợp tác nuôi hươu của thanh niên Thác Mơ.

 

Hiện nay trên địa bàn thị xã Phước Long, đang phát triển nhiều mô hình kinh tế hợp tác do thanh niên làm chủ mang lại hiệu quả knih tế cáo. Trong đó có thể kể đến mô hình hợp tác nuôi hươu lấy nhung là một trong những mô hình mới, song đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực.

Anh Phạm Ngọc Kim, Bí thư đoàn phường Thác Mơ, chủ nhiệm câu lạc bộ hợp tác nuôi hươu lấy nhung tại phường Thác Mơ cho biết: Sau một thời gian tìm hiểu, anh đã mua hươu giống từ Lâm Đồng về nuôi, vì nhung hươu có giá cao, vốn đầu tư ít. Sau khi tìm hiểu và nhận thấy việc chăm sóc, nuôi hươu cũng đơn giản, nên đã mua giống về nuôi.

 

Hội viên CLB chăm sóc hươu non

Theo anh Kim, nuôi hươu phải thực hiện 3 sạch - ăn sạch, uống sạch, ở sạch. Do đó, anh cùng các thành viên hợp tác thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thức ăn lấy về rửa thật sạch đất cát rồi mới cho hươu ăn. Thức ăn ưa thích của hươu là cỏ, lá cây và các loại củ quả. Nuôi hươu vừa đơn giản, không tốn kém lại cho thu nhập cao. Sau 1 năm nuôi, tổng đàn hươu của gia đình ông Sơn là 7 con, trong đó có 4 con đực cho nhung. Ngay năm đầu tiên đã cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Nhận thấy việc chăn nuôi hươu hiệu quả, các thanh niên trên địa bàn phường đã tìm đến anh Kim để cùng học hỏi kinh nghiệm nuôi hươu và hợp tác phát triển kinh tế gia đình. Anh kim cho biết, các thành viên trong tổ hợp tác cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, kỹ thuật lấy nhung; đặc biệt là chế độ chăm sóc khi hươu bắt đầu mọc nhung để nhung đạt chất lượng...

Hiện nay, anh Kim đang có kế hoạch mở rộng chuồng trại để nhân giống hươu và cung cấp thịt cho người dân địa phương và các vùng lân cận, các cửa hàng thực phẩm và nhà hàng trên địa bàn thị xã.

Anh Võ Đông Quang, Bí thư Thị Đoàn Phước Long cho biết: Mô hình nuôi hươu của đồng chí Phạm Ngọc Kim và các thanh niên hợp tác nuôi hươu tại phường Thác Mơ, bước đầu đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, Thị đoàn sẽ có nhiều hoạt động nhằm khuyến khích thanh niên thị xã tiếp tục tìm hiểu thực hiện nhiều mô hình sản xuất mới để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Hoài Nam

 

Bài viết cùng chủ đề
[1] 2  »  Trang cuối

Hỗ trợ trực tuyến

support
0906.02.04.89

Thống kê truy cập


Website